เมนูอาหารคนท้องแต่ละไตรมาส เลือกกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

202

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นจะต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้สามารถเพิ่มภูมิต้านทานและความแข็งแรงของทั้งแม่และทารกที่อยู่ในครรภ์ และหากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ลองอ่านบทความนี้เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำอาหารรับประทานเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงครรภ์ เมื่อเด็กคลอดออกมาจะได้มีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกายและส่งผลต่อพัฒนาทางด้านต่างๆของเด็กได้เป็นอย่างดี

โดยเมนูอาหารคนท้องที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาสมีดังนี้

อายุครรภ์ 0-3 เดือน (คนท้องช่วงไตรมาสแรก)

โดยในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะเกิดอาการแพ้ท้อง อาหารควรจะเป็นอาหารอ่อนๆ หรือจะเป็นเมนูปลา และผัดผักต่างๆที่กลิ่นไม่ฉุน ไม่ควรที่จะใส่เครื่องปรุงรสมากเกินไป เมนูอาหารที่แนะนำอย่างเช่น ผัดผักรวม, โจ๊ก, ปลากะพงนึ่งมะนาว, สลัดผัก เป็นต้น

อายุครรภ์ 4-6 เดือน (คนท้องช่วงไตรมาสที่สอง)

ในช่วงที่อายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สอง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะเริ่มทานอาหารได้มากยิ่งขึ้น โดยทารกที่อยู่ในครรภ์ก็มีการเจริญเติบโตและมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอาหารที่รับประทานควรจะให้พลังงานและสารอาหารอย่างครบถ้วน เช่น เนื้อ นม ไข่ ปลา ผักใบเขียว อาหารทะเล เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ระบบประสาท กระดูก และอวัยวะที่สำคัญอื่นๆของทารก รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ด้วย อาหารที่แนะนำ เช่น ต้มยำปลาทู, แกงส้มผักรวม, ต้มยำทะเล, ผัดผักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ, ต้มเลือดหมู, ผักลวก, ปลานึ่ง เป็นต้น

อายุครรภ์ 7-9 เดือน (คนท้องช่วงไตรมาสที่สาม)

ในช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่และลูกในครรภ์จะต้องรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนให้มาก รวมถึงควรทานอาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสด้วย เพื่อเป็นการเสริมสร้างอวัยวะต่างๆของทารกในครรภ์ และยังเป็นการช่วยให้คุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นด้วย แหล่งสารอาหารที่มีความสำคัญ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลาจะระเม็ด ปลาทู ไข่ ผักใบเขียว โดยเมนูที่แนะนำเช่น ฟักทองผัดไข่, แกงเลียง, ยำปลาทู เป็นต้น

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยง

  • อาหารที่มีรสจัด เพราะอาจทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้
  • อาหารที่โซเดียมสูง เช่น ของดอง ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษได้
  • แอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์
  • ผลไม้บางชนิด เช่น ทุเรียน ที่อาจทำให้คุณแม่จุกเสียดแน่นท้องได้, มะม่วงดิบ กินแล้วจะย่อยยาก, ผลไม้หวานจัด ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่

สำหรับเมนูอาหารคนท้องในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์นั้น มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจในโภชนาการทางด้านนี้ให้มาก เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางด้านอื่นๆที่ดีต่อไป