4 อาหารควรทาน หลังจัดมือหนักอย่างหมูกระทะมา

5

เมืองไทยเป็นเมืองแหล่งอาหารการกิน “หมูกระทะ” อาหารปิ้ง-ย่าง ที่หลายๆคนชื่นชอบ รวมทั้งชาวต่างชาติ ด้วยว่ามีผัก เนื้อสัตว์และวัตถุดิบหลากหลายให้เลือกรับประทาน น้ำจิ้มที่มีให้เลือกหลายสไตล์ และบางร้านยังมีของหวนหรือผลไม้เตรียมไว้ให้ด้วย แต่การทานหมูกระทะในปริมาณมากๆจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เรามีเทคนิดดีที่ควรทำหลังจากทานหมูกระทะ เป็นการดูแลสุขภาพหลังอาหารมือหนัก

อาหารควรทานหลังทานหมูกระทะ 

เนื่องจาก “หมูกระทะ” มักจัดเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ คิดเป็นราคาเป็นรายหัว ไม่จำกัดเวลา ทำให้หลายคนนั่งกินจนเพลิน ทานเยอะเกินไปสำหรับอาหาร 1 มื้อ ดังเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพเรามีอาหารควรทานหลังทานหมูกระทะมาฝาก 

1.ชาเขียว 

ใบชาเขียวมีสารที่มีชื่อว่า “คาเฟอีน” ชาเขียว1 ถ้วย (100-200 มก.) จะมีคาเฟอีน 24-40 มก. สารคาเฟอีนเป็นสารที่ช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย เนื่องมาจากชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ “คาเทซิน” ในปริมาณสูง  จากการศึกษาพบว่าใน 1 ถ้วยที่ดื่มเข้าไปจะช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมุลอิสระในกระแสเลือดและยังมี epigallocatechin gallate (EGCG ) ซึ่งเป็นสารที่สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้อีกด้วย ยังมีผลงานวิจัยพบว่าคนอ้วนที่รับปรทานสารสกัดจากชาเขียวจลดน้ำหนักได้ 3.3 กก. หลังผ่านไป 3 เดือน และเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นราว 183 แคลอรีต่อวัน เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทานสารสกัด ดังนั้นหลังมื้ออาหารหนักไป 2-3 ชั่วโมงควรดื่มชาเขียวตาม 

2.โยเกิร์ต 

โยเกิร์ตเป็นแหล่งอุดมไปด้วยโพรไบโอติกที่มีความสำคัญต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้  จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายพร้อมปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ โยเกิร์ตยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษ หรือ อาการท้องเสียได้อีกด้วย 

3.ขิง 

ขิง อุดมไปด้วยGingerol & Shagaol เป็นสารที่ให้ความเผ็ดร้อน ช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้หลอดเลือดขยาย เลือดไหลเวียนสะดวก ทำให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และยังกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อที่ระบบทางเดินอาหารให้มีการบีบตัวมากขึ้น จึงเกิดการขับลมหรือผายลมออกมา จึงช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี  

4.สับปะรด 

สับปะรด มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารมื้อหนักจากการปิ้งย่าง หมูกระทะ “สารโบรมีเลน” ที่มีอยู่ในสับปะรดจะช่วยย่อยโปรตีนให้เล็กลง เสริมการทำงานของลำไส้  

อาหารที่แนะนำนี้จะช่วยให้คนทานหมูกระทะหรืออาหารมื้อหนักๆ ยังคงย่อยอาหารและขับถ่ายได้ดี แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานแต่พอเหมาะอย่ามากจนรู้สึกอึดอัด อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้