8 สิ่งจำเป็นที่ช่วยดูแลสระว่ายน้ำที่สะอาดอยู่เสมอ

3

เมื่อมีสระว่ายน้ำแล้ว ก็จำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาด ยิ่งใช้งานบ่อย จำนวนคนเยอะๆ ยิ่งต้องหมั่นเช็คความสะอาดของสระ วันนี้เราเช็คลิสท์การทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ว่าต้องดูเรื่องอะไรบ้าง

การดูแลสระว่ายน้ำ 

เราสามารถดูแลสระว่ายน้ำด้วยตนเองได้ไม่ยาก เพียงแค่มีอุปกรณ์ดูแลและบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานทำความสะอาดรายเดือนได้พอสมควร 

1. ตักสิ่งสกปรกจากผิวน้ำ 

เป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดในการรักษาสระว่ายน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ ควรทำทุก ๆ 2-3 วัน เพราะหากปล่อยนานไป เศษซากต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ อาจจมลงและยากต่อการจัดการ และอย่าลืมทำความสะอาดตะกร้ากรองขยะสัปดาห์ละ 

2. รักษาค่า pH 

ค่า pH ของน้ำในสระที่ 7.2-7.8 ถือว่าอยู่ในช่วงกำลังดีและปลอดภัยต่อการลงเล่นน้ำ คุณสามารถเช็คค่า pH ของสระว่ายน้ำได้ด้วยตัวเองโดยการใช้ชุดอุปกรณ์การวัดค่า  

3. ตรวจสอบระดับน้ำในสระ 

โดยปกติแล้วน้ำในสระ สามารถหายไปได้จากหลายสาเหตุ ทุกครั้งที่คุณทำความสะอาดสิ่งสกปรกจากสกิมเมอร์ ให้ลองสังเกตระดับน้ำว่าไม่ควรต่ำกว่าระดับของสกิมเมอร์ที่ติดตั้งไว้ ไม่เช่นนั้นปั๊มอาจเกิดความเสียหายได้  

4. ทำความสะอาดตัวกรอง 

ไม่ควรทำความสะอาดตัวกรองบ่อยจนเกินไป ให้สังเกตการไหลเวียนระหว่างเกจวัดแรงดันกับ flow meter หากมีค่าต่างกัน 4.5-6.8 กิโลกรัมต่อตารางนิ้วแล้วก็ให้ทำความสะอาดได้เลย 

5. ดูดและขัด 

ควรดูดทำความสะอาดสระว่ายน้ำทุกสัปดาห์ เพื่อให้น้ำใสและลดระดับสารเคมีในน้ำ รวมทั้งขัดผนังสระ เพื่อลดการสะสมตัวของแคลเซียม  

6. ฆ่าเชื้อน้ำในสระ 

แอมโมเนียและไนโตรเจน เป็นสิ่งปนเปื้อนตามธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ สามารถฆ่าเชื้อด้วยการใช้คลอรีน บางสระอาจจำเป็นต้องทำสัปดาห์ละครั้ง แต่บางสระอาจอยู่ได้นานมากกว่านั้น 

7. เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ 

เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการการดูแลน้อยที่สุดจากเหล่าบรรดาอุปกรณ์อื่น แต่ถ้าหากเกิดปัญหาขัดข้องใดกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ ควรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแก้ไขโดยตรงจะดีกว่า 

8. ตรวจสอบปริมาณสารเคมีในสระว่ายน้ำ 

นอกจากค่าความเป็นกรด-ด่างแล้ว ยังมีค่าสารเคมีชนิดอื่น ๆ เช่น ซัลเฟต แคลเซียม โดยสามารถใช้เครื่องวัดแบบดิจิทัล ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกวัดปริมาณสารเคมีเหล่านี้ได้  

การบำรุงรักษาของสระว่ายน้ำและอุปกรณ์สระว่ายน้ำจะช่วยยืดอายุการใช้งาน และช่วยให้คุณทราบถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า ช่วยให้ลดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ที่อาจมากกว่าการป้องกันแต่เนิ่นๆ