บอกรักแบบวิถีใหม่ ในวันที่ไวรัสตัวร้ายยังคงอยู่

201

ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์ วันพิเศษที่เราทุกคนต่างรอคอยที่จะแสดงความรักต่อกันในแบบพิเศษกว่าที่เคย แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วทุกมุมโลก ส่งผลกระทบอย่างมากในมุมกว้าง จนหลาย ๆ คนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตและเปลี่ยนวิธีสังสรรค์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมการมอบช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์ด้วย

ช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์

หนึ่งในเทศกาลที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก นั่นก็คือช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ นอกจากจะทำให้พวกเราไม่ได้เฉลิมฉลองอย่างเต็มที่แล้ว  ยังส่งผลกระทบต่อสังคมในอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นกิจการร้านขายดอกไม้ โดยปกติก่อนช่วงวาเลนไทน์จะคึกครื้นแต่ปัจจุบันกลับเงียบเหงาลงไปเยอะจนหลาย ๆ ร้านต้องตัดสินใจปิดกิจการลง

และอีกหนึ่งกิจการที่ได้รับผลกระทบอย่างมากไม่แพ้กัน คือ ร้านอาหาร ที่มักมีข้อจำกัดเรื่องการเว้นระยะห่าง ทำให้บางร้านยอดขายลดลง นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เยอะเท่าเดิม เพราะด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มักที่จะเลือกทำอาหารทานเองที่บ้านกันเยอะมากขึ้น จึงทำให้คู่รักออกไปฉลองวันสำคัญด้วยกันยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ยังมีเรื่องดี ๆ อยู่ นั่นก็คือ การนำโลกธุรกิจต่าง ๆ ไปสู่โลกอีคอมเมิร์ซและออนไลน์กันมากขึ้น โดยร้านค้ามากมายต่างต้องปรับตัวให้เท่าทันสถานการณ์โดยหันมาขายในช่องทางออนไลน์กันเยอะมากขึ้น ส่วนร้านอาหารก็หันมาใช้บริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรีกันมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งทำให้ผู้คนในปัจจุบันสามารถซื้อของขวัญ เช่น ช่อดอกไม้และอื่น ๆ ให้กับคนรักได้ง่ายขึ้น ดังจะเห็นได้ว่าร้านขายดอกไม้หลายแห่งเปลี่ยนมาเป็นการจำหน่ายและจัดส่งทางออนไลน์กันเกือบทุกร้านแล้วด้วยค่ะ

เพราะฉะนั้น แม้การระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับโลกของเรามากแค่ไหน แต่เราทุกคนต้องลุกขึ้นสู้และรีบหาวิธีปรับตัวเพื่อแสดงความรักต่อคนที่รักต่อไป แม้การแสดงความรักจะไม่สามารถทำได้เต็มที่เช่นเดิม แต่จิตวิญญาณของวันวาเลนไทน์ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือการแสดงความรักต่อคนที่สำคัญที่สุดนะคะ