เปิดเหตุผลสำคัญที่คุณควรซื้อประกันภัยบ้าน

196

หากพูดถึงประกัน หลายคนอาจนึกถึงประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต แต่เชื่อว่ามีน้อยคนที่จะนึกถึงประกันภัยบ้าน เพราะดูแล้วจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลาย ๆ คน แม้ว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเอง หลายคนอาจรู้สึกว่าประกันภัยสำหรับบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นและไม่สำคัญ แต่แท้จริงแล้วประกันภัยบ้านนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับการดูแลบ้านด้วยวิธีอื่น ๆ เลยทีเดียว มาดูกันว่าประกันบ้านนั้นสำคัญอย่างไร ทำไมเจ้าของบ้านจึงควรซื้อ

ประกันภัยบ้าน

ประกันภัยบ้าน คืออะไร 

ประกันภัยบ้าน คือ ประกันภัยรูปแบบหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองต่อสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเรา หากเกิดความเสียหายใด ๆ ขึ้นมากับบ้านของเรา บริษัทผู้ให้บริการที่เราทำประกันภัยไว้ ก็จะเข้ามาช่วยดูแลและคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งความเสียหายนั้นครอบคลุมภัยอยู่ด้วยกัน 3 กลุ่มใหญ่ อันได้แก่ภัยดังต่อไปนี้

  • ภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ พายุ ฟ้าผ่า 
  • ภัยจากน้ำ เช่น ท่อน้ำแตก น้ำรั่ว จนทรัพย์สินในบ้านและตัวบ้านได้รับความเสียหาย
  • ภัยอื่น ๆ เช่น การจลาจล หรือ อุบัติเหตุใด ๆ จากภายนอก ที่เข้ามาทำให้ตัวบ้านเกิดความเสียหาย 

เหตุผลที่คนมีบ้านควรซื้อประกันภัยบ้าน 

  • ช่วยคุ้มครองยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายประเภทนั้นจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวเรา เช่น ฟ้าผ่าหรือการจลาจล แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดขึ้นมาแล้ว ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายที่เราอยากจะรับมือ เช่น ทำให้บ้านเสียหายจนต้องเสียเงินและเวลาไปกับการซ่อมแซม หรืออาจทำให้ทรัพย์สินสำคัญเสียหายจนยากที่จะกู้คืน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นแล้วก็อาจทำให้เรารู้สึกเสียดายและเสียใจได้ ดังนั้นการทำประกันภัยบ้านไว้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะคุ้มครองเราในยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และช่วยให้เราอุ่นใจได้มากขึ้น

  • ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

นอกจากความรู้สึกที่เสียไปกับของที่เสียหายแล้ว การที่จะต้องมาแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแลและฟื้นฟูบ้าน ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่เกินจะรับไหว แต่แน่นอนว่าถ้าหากเราทำประกันภัยบ้านเอาไว้ ก็จะมีคนที่เข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ ทำให้เราไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพียงคนเดียว

  • เบี้ยประกันถูกกว่าที่คิด

เชื่อว่าหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลายคนมองข้ามการทำประกันภัยบ้าน ก็คือเรื่องของเบี้ยประกัน เพราะหลายคนอาจคิดว่าจะต้องจ่ายเบี้ยหนัก ๆ ทิ้งไปในแต่ละปี แต่ความจริงแล้วเบี้ยประกันภัยสำหรับบ้านนั้นเป็นเบี้ยที่ถูกและคุ้มค่ากับการจ่าย เชื่อว่าเราจะสามารถบริหารเงินได้อย่างไม่ลำบากจนเกินไปนัก

และนี่ก็คือเหตุผลที่เราอยากให้เจ้าของบ้านซื้อประกันภัยบ้านติดไว้ เพื่อที่ว่าหากเกิดปัญหาใด ๆ ที่ไม่คาดฝัน เราก็ยังอุ่นใจได้ว่าไม่ต้องจ่ายเงินทั้งหมดไปด้วยตัวเองเพียงคนเดียว