เลี้ยงกระต่ายพันธุ์ไหนดี สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม

242

สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยม ถ้านอกเหนือไปจาก สุนัข และแมว ก็คงจะเป็นกระต่ายนี่แหละ ที่เป็นที่นิยมภายในประเทศไทย ด้วยอุปนิสัยที่เป็นมิตร ไม่ดุ แถมยังเข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ด้วยความน่ารัก ตาโต หูยาว ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้กระต่ายเป็นสัตว์ยอดนิยมที่สามารถครองใจผู้เลี้ยงได้อย่างง่ายดาย

สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม

ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากขนาดไหน แต่ผู้เลี้ยงก็ควรจะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงดู ให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกระต่ายมาเลี้ยง เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ Exotic ซึ่งเป็นจำพวกเดียวกันกับ งู ชูก้าร์ไกรเดอร์ และเม่นแคระ ซึ่งก็คือเป็นสัตว์จำพวกที่ต้องการดูแลรักษาที่แตกต่างออกไปจากสัตว์เลี้ยงปกติทั่วไป ที่สำคัญกระต่ายยังเป็นสัตว์ ที่มีความวิตกกังวล และเครียดง่าย จึงเป็นเรื่องปกติที่กระต่ายถือเป็นสัตว์ที่อายุสั้น โดยใครที่อยากจะเลี้ยงกระต่าย ก่อนซื้อมาเลี้ยงควรทำความรู้จักกับสายพันธุ์กระต่ายยอดนิยมกันก่อน ว่าจะมีพันธุ์ไหนน่าสนใจกันบ้าง

  1. กระต่ายพันธุ์มินิเร็กซ์ (Mini Rex)

สำหรับกระต่ายสายพันธุ์แรก มินิเร็กซ์ ถือเป็นกระต่ายสายพันธุ์ที่มีขนาดตัวที่เล็ก สำหรับสายพันธุ์นี้ได้บอกเอาไว้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส โดยกระต่ายสายพันธุ์นี้เป็นการกลายพันธุ์มาจากกระต่ายพันธุ์เร็กซ์ จึงทำให้มีขนาดตัวที่เล็กลงกว่าปกติ อุปนิสัยพื้นฐาน เป็นสายพันธุ์ที่มีนิสัยน่ารัก อารมณ์ดี ลักษณะที่เด่นชัดคือ จะมีขนที่สั้น คอยาว หูหนา เป็นที่นิยมในการเลี้ยงดูเป็นอย่างมากที่ประเทศอเมริกา

  1. กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

ฮอลแลนด์ลอป สายพันธุ์ที่ส่งเข้าประกวดจากประเทศเนเธอแลนด์ ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้ที่ชื่นชอบกระต่าย ด้วยอุปนิสัยที่มีความโดดเด่นในเรื่องความน่ารัก ความโดดเด่นก็คือจะมีหูที่ตกลงมาแนบแก้มป่อง ๆ จึงทำให้เข้าไปอยู่ในใจของเหล่าคนเลี้ยงสัตว์ได้ไม่ยาก สำหรับโครงสร้างที่ดีสำหรับกระต่ายสายพันธุ์นี้ก็คือ หัว และลำตัวต้องสั้น กลม หูตกลงมาทั้งสองข้า ถ้าได้ตรงตามที่กล่าวไป รับรองว่าใครได้เห็นก็จะหลงรักอย่างง่ายดายแน่นอน

  1. กระต่ายพันธุ์ซาตินแองโกลา (Satin Angora)

สำหรับสายพันธุ์นี้ ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีความโดดเด่นหรือของขน ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีขนยาวที่สุดในโลก ถิ่นกำเนิดของเจ้าซาตินแองโกลา ก็คือที่ประเทศตุรกี ซึ่งกระต่ายสายพันธุ์นี้ได้ถูกยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลกอีกด้วย อุปนิสัย และจุดเด่นที่ทำให้ครองใจผู้คนเลยก็คือ มีขนฟูฟ่อง และยาวสุด ๆ ซึ่งถ้าหากเลี้ยงอย่างถูกต้อง กระต่ายสายพันธุ์นี้จะสามารถมีตัวที่ใหญ่ได้ถึง 4 กิโลกรัมเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงดูจากทั่วโลกเลยทีเดียว

นอกจากความน่ารักของเจ้ากระต่าย ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ก่อนที่จะซื้อมาเลี้ยงดูสิ่งที่สำคัญคือการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละสายพันธุ์ให้ละเอียดก่อน และรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแต่ละครั้ง เพราะอย่างที่บอกว่ากระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษ ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ค่ารักษา ค่าดูแลต่าง ๆ จึงย่อมแพงกว่าสัตว์ทั่วไป ความพร้อมถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรให้ความรัก และความเอาใจใส่เยอะ ๆ เพราะแค่นั้นก็จะทำให้กระต่ายมีสุขภาพที่ดีทั้ง กาย และใจ แล้วล่ะ