อาหารปลาคราฟมีอะไรบ้าง และปริมาณการให้อาหารทำอย่างไร

246

ปลาคราฟนั้นเราเลี้ยงไว้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บริเวณรอบบ้าน เพื่อที่บริเวณบ้านจะได้มีมุมที่สามารถนั่งพักผ่อนหย่อนใจ มานั่งเล่นสบายๆดูปลาคราฟก็เป็นการคลายเครียดได้ และสำหรับบางคนนั้นเชื่อว่าการเลี้ยงปลาคราฟนั้นจะช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภให้แก่ผู้เลี้ยงได้อีกด้วย

การเลี้ยงปลาคราฟนั้นจะต้องใส่ใจในเรื่องของการให้อาหาร เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพและสีสันของปลาคราฟของคุณโดยตรง

โดยปกติแล้วปลาคราฟกินอะไร และมีวิธีหาอาหารอย่างไร?

ปลาคราฟสามารถหาอาหารได้ทั้งระดับกลางน้ำ ผิวน้ำ และใต้ท้องน้ำ โดยมันชอบที่จะใช้ปากคุ้ยหาอาหารตามบริเวณของขอบฝั่ง

ปลาคราฟสามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ เช่น เมล็ดพืชต่างๆที่ตกอยู่ตามก้นบ่อ พืชสาหร่าย หนอนแมลง แต่ถ้าต้องการให้อาหารปลาคราฟเองจะต้องเลือกอาหารที่มีความเหมาะสมและให้ตามขนาดของตัวปลา หากเป็นปลาคราฟที่ยังมีอายุน้อย อาหารที่ให้ก็ควรจะชิ้นเล็กๆเพื่อที่ปลาจะได้ย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น

ปริมาณในการให้อาหารปลาคาร์พ

สิ่งที่สำคัญในการเลี้ยงปลาคราฟคือ การให้อาหารควรที่จะให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดของตัวปลา สำหรับการให้อาหารใน 1 วัน ปลาจะต้องกินอาหารประมาณ 1-3% ของน้ำหนักตัวปลาโดยรวม อาจจะแบ่งการให้อาหารปลาออกเป็นมื้อเล็กๆ 2-4 มื้อ นั่นเป็นเพราะว่าการให้อาหารปลาในคราวเดียวจะทำให้ปลากินอาหารไม่หมด และส่งผลทำให้น้ำขุ่นได้

อาหารที่นิยมนำมาให้ปลาคราฟ

  • หนอนไส้เดือน เป็นอาหารที่ปลาคราฟชอบมาก ปลากินแล้วจะสามารถย่อยได้ง่าย
  • สาหร่ายสีเขียว ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ปลาคราฟ ทำให้สีสันของปลามีความสวยงามขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคท้องบวมได้อีกด้วย
  • เมล็ดข้าวสาลี ทำให้ปลาคราฟเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น มีวิตามินอีช่วยให้ปลามีการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น และสามารถเสริมภูมิต้านทานให้แก่ตัวปลาได้ดียิ่งขึ้น
  • อาหารปลาสำเร็จรูป ในส่วนของอาหารสำเร็จรูปนั้นจะมีด้วยกันหลายสูตร ให้เลือกแบบที่ไขมันน้อย โปรตีนเยอะ และต้องมีสารอาหารและวิตามินต่างๆที่จำเป็นต่อตัวปลา

ข้อควรระวังในการให้อาหารปลาคราฟ

หลีกเลี่ยงประเภทอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ถั่วต่างๆ ข้าวโพด และขนมปัง เพราะอาหารเหล่านี้เมื่อปลาคราฟกินเข้าไปจะทำให้ย่อยได้ยาก ในส่วนของธัญพืชต่างๆหากให้ในปริมาณที่มากจนเกินไปก็จะทำให้ปลาอ้วนได้

การเลี้ยงปลาคราฟภายในบริเวณบ้านนั้นจะทำให้ดูสวยงาม เจริญตาเจริญใจ และสิ่งสิ่งสำคัญเลยต้องดูแลในเรื่องอาหารการกินของปลาคราฟให้ดี เพราะมันจะส่งผลให้ปลามีสุขภาพแข็งแรง ส่งผลต่อสีสันของปลาที่สวยงามมากขึ้นด้วย