วิธีเลือก อาหารแมว ให้เหมาะสมตามช่วงอายุ

203

สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้น้องเหมียวสุขภาพดีก็คือ อาหารแมว ที่มีคุณภาพอุดมไปด้วยสารอาหาร และนอกจากนั้นก็ควรให้อาหารที่แตกต่างกันออกไปตามช่วงอายุ และพฤติกรรมเพื่อให้น้องแมวเติบโตสมวัยมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นเรามาดูกันว่าแต่ละช่วงอายุของแมวควรทานอาหารแบบไหนกัน

การเลือก อาหารแมว ตามช่วงอายุ

อาหารลูกแมว

ในช่วง 8 สัปดาห์หลังคลอด ควรให้ดื่มนมแม่ไปก่อน เพื่อสร้างภูมิกัน และให้มีการเจริญเติบโตสมวัย แต่หลังจากสัปดาห์ที่ 8 ไปแล้ว เมื่อหย่าจากนมแม่ น้องจะเริ่มเล่นซุกซน การให้อาหารควรจะปริมาณน้อย แต่ให้บ่อย ๆ คือวันละ 3 มื้อ ควรเป็นอาหารนิ่ม ๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการทานอาหาร และยังดีต่อระบบกระเพาะเช่นอาหารเปียก ที่ไม่มีวัตถุกันเสีย อุดมไปด้วย โปรตีน และแคลเซียม ที่ช่วยในการเจริญเติบโต และควรมี DHA เพื่อพัฒนาการด้านสมอง และสายตา เสริมสร้างให้เป็นแมวที่ฉลาด ร่าเริงแจ่มใส

อาหารแมว ช่วงโตเต็มวัย

หลังจากมีอายุ 7 เดือนขึ้นไปเป็นช่วงที่โตเต็มวัย หรือช่วงวัยรุ่นควรให้อาหารวันละ 2 มื้อ การให้ควรดูจากพฤติกรรมเช่น หากน้องเต็มไปด้วยพลัง เล่นไม่หยุด ควรให้ทานอาหารในปริมาณแคลอรีที่มากเป็นพิเศษ แต่หากเป็นสายนอนรักสบาย ไม่ขยับตัวมากนักก็ควรให้อาหารที่มีแคลอรีต่ำเพื่อที่จะได้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ส่วนสารอาหารที่ควรเน้นก็คือ อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับสารอาหารอื่น ๆ เช่น ทอรีน ช่วยบำรุงสายตาและหัวใจ โอเมก้า -3 เพื่อช่วยบำรุงสมอง และขนให้สวยงาม และต้องไม่เค็ม หรือผสมวัตถุกันเสีย เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไต

อาหารแมว ในช่วงสูงอายุ

แมววัยนี้คือมีอายุ 7 ปีขึ้นไป แมวในวัยนี้ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสารอาหารต้องครบถ้วน และต้องควบคุมปริมาณให้ดีเพราะในช่วงนี้การเผาผลาญพลังงานอาจจะลดลง น้ำหนักตัวเกินได้ง่าย และยังเสี่ยงต่อเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย และอย่าลืมให้อาหารเปียกเพื่อช่วยระบบขับถ่ายด้วยล่ะ

อาหารแมว ที่กำลังท้อง

หากแมวตั้งท้องอาหารที่ให้ควรมีความพอดี มีสารอาหารที่ครบถ้วน โดยทั่วไปแล้วใช่วง 2-4 สัปดาห์แรก น้องจะค่อย ๆ ทานเยอะขึ้นเพื่อสะสมพลังงานไว้ให้ลูก ๆ เราควรจัดหาอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และแคลเซียม แต่อย่าได้เผลอบำรุงเกินพิกัด เพราะหากอ้วนมากไปจะคลอดยาก และควรใส่ใจเรื่องสุขภาพจิต ให้แม่แมวรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ควรดูแลไม่ให้วิ่งเล่น กระโดด เพื่อป้องกันการแท้ง

หากใครกำลังคิดจะเลี้ยงแมว หรือที่ผ่านมาให้ อาหารแมว ไม่ถูกก็สามารถนำทั้งหมดที่เราแนะนำไปปรับใช้กันทั้งนี้ได้เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดี ร่าเริงแจ่มใส และมีมีอายุยืนยาว อยู่เป็นเพื่อนเราไปนาน ๆ