ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) คืออะไร?

213

รถยนต์ที่มีระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาโดยงานใช้งานให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนที่ของเครื่องยนต์ ที่จะกระจายแรง และพลังกำลังของการใช้งานไปทั้ง 4 ล้อ ตามอัตราส่วนของแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับรูปแบบการขับขี่ ซึ่งจะสามารถเพิ่มอัตราการทดเกียร์ได้ จึงทำให้รถที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถยึดเกาะกับถนนได้ดีกว่า รถที่เป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ เหมาะแก่การใช้งานที่สมบุกสมบัน บุกป่า ฝ่าดง เส้นทางวิบาก มากกว่าจะนำมาใช้งานภายในเมือง

เข้าใจกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก่อนใช้งาน

สำหรับคนที่สนใจจะซื้อรถยนต์ที่มีระบบการใช้งานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สิ่งที่ควรจะต้องศึกษาก่อนใช้งานของ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีให้เลือกใช้งานในปัจจุบัน มีแบบไหนบ้าง ซึ่งแต่ละรูปแบบมีการใช้งานที่ต่างกันอย่างไร โดยหากพูดถึงรถยนต์ที่เป็นรูปแบบการใช้งานด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อาจจะฟังดูเหมือน ๆ กันหมด แต่พวกมันมีวาระในการทำงาน และรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะเหมาะ และไม่เหมาะกับการใช้งานในบางประเภท และบางสถานการณ์ได้ ซึ่งก่อนเลือกใช้ทุกครั้ง ควรรู้ก่อนว่าแบบไหนจึงจะเหมาะกับการใช้งานของตัวคุณเอง

ควรซื้อรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เมื่อไหร่ และตอนไหนดีที่สุด

สำหรับคำถามที่มักจะได้ยินเป็นประจำเกี่ยวกับการเลือกซื้อใช้งานของรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ว่า เราควรที่ซื้อมันมาใช้งานตอนไหน เมื่อไหร่ถึงจะดีที่สุด ซึ่งคำตอบเหล่านี้จะสามารถหาคำตอบได้ ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานเป็นคนกำหนดมันขึ้นมาเอง ซึ่งแนวทางของการเลือกซื้อระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็คือ

  • เที่ยวแบบสมบุกสมบัน : ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่าเป็นคนที่ชอบการท่องเที่ยวรูปแบบไหน รักสบาย หรือชอบลุย เพราะถ้าคุณเป็นคนรักความสบาย กินหรูอยู่สบาย รถประเภทนี้คงไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะการใช้งานจะเหมากับคนที่ชอบเที่ยวแบบลุย ๆ นอนเต็นท์ กินลม ชมธรรมชาติ รถที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสมบุกสมบัน
  • โอกาสที่จะได้ใช้ระบบ : จุดเด่นของรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็คือความสามารถที่คุ้มค่าด้านพละกำลัง และ สมรรถนะ ต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ลองถามตัวเองก่อนซื้อมาใช้งานว่า จะสามารถใช้งานระบบต่าง ๆ ได้อย่างคุ้มค่าหรือไม่ เพราะถ้าหากซื้อมาเพื่อใช้ขับไปทำงานในเมือง หรือใช้ไปจ่ายตลาดประจำวัน ก็อาจจะไม่ตรงต่อโจทย์การใช้งาน และจะปล่อยให้ระบบการใช้งานที่เป็นจุดเด่น หมดสภาพตามกาลเวลาลงไปนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับความรู้เบื้องต้นที่ควรจะต้องศึกษาเอาไว้ก่อนสำหรับเรื่องราวของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะการซื้อรถเหล่านี้มาใช้งาน จะต้องแลกมาด้วยราคาที่ต้องจ่ายแพงกว่ารถทั่วไป โดยประโยชน์ของการใช้งานที่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพกับรูปแบบการใช้งานที่เฉพาะ แต่ถ้าหากรถขับเคลื่อนด้วยระบบ 4 ล้อ ตอบโจทย์สำหรับการใช้ชีวิต รับรองได้เลยว่าคุณจะหลงรัก และมั่นใจถึงความปลอดภัยของรถประเภทนี้อย่างแน่นอน