ธนบัตรชำรุด กรณีไหนบ้างสามารถนำไปแลกใหม่ได้

230

หลาย ๆ ตนคงเคยเจอปัญหา ธนบัตรชำรุด จนไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้จนต้องนำไปทิ้ง หรือเก็บเอาไว้โดยเปล่าประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่าเรามารถนำไปแลกได้ โดยต้องมีเงื่อนไขดังนี้

ธนบัตรชำรุด ขาด แหว่ง

หากธนบัตรขาด หรือแหว่ง ไม่เกิน 2 ใน 5 สามารถนำไปแลกใหม่ได้เต็มจำนวน แต่หากหายไปมากกว่านั้น ต้องทำการยื่นคำขอต่อธนาคารประเทศไทย หากได้รับการพิจารณาอนุมัติ ก็จะได้เงินเต็มจำนวนโดยเป็นการโอนเข้าบัญชี หรือจ่ายเป็นธนาณัติ

ธนบัตรขาดครึ่งตรงกลาง

กรณีนี้สาเหตุก็คือมักพับครึ่งแบงก์กันบ่อย ๆ หากธนบัตรขาดครึ่งตรงกลาง แล้วทำอีกครึ่งหนึ่งหายไป สามารถนำครึ่งที่เหลือไปแลก โดยจะได้เพียงครึ่งเดียวของมูลค่าธนบัตรเช่นหากเป็นแบงก์ 100 ก็จะได้เพียง 50 บาท โดยให้นำที่ ธนาคารออมสิน หรือธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งได้ในวันพุธ เพื่อทำการยื่นคำร้องต่อธนาคารแห่งประเทศไทย เมื่อได้รับการพิจารณาอนุมัติจะได้รับเงินโดนเข้าบัญชี หรือธนาณัติ

ธนบัตรที่ขาดเหลือน้อยกว่าครึ่งใบ

ตามกฎหมายแล้วไม่สามารถนำไปแลกได้

ธนบัตรชำรุด ขาดแล้วนำมาต่อกันด้วยการติดเทปใสติดเทปใส

หากจะนำธนบัตรมาต่อกัน เลขประจำธนบัตรต้องเหมือนกัน เพื่อยืนยันว่ามาจากใบเดียวกันจริง ๆ ถึงจะแลกได้แบบเต็มจำนวนของมูลค่า โดยสามารถนำไปแลกได้ที่ ธนาคารออมสิน หรือธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ในวันพุธ

ธนบัตรที่ขาดแล้วถูกติดเทปใสให้ต่อกัน แต่คนละเลข

กรณีนี้ส่วนใหญ่จะได้รับเป็นเงินทอนมา โดยที่เราไม่ทันสังเกตว่าหมายเลขไม่ตรงกัน หมายความว่าแบงก์ทั้งสองฝั่งมาจากแบงก์คนละฉบับ ให้ไปที่ธนาคารออมสิน ได้ทุกวันทำการ หากไปธนาคารพาณิชย์ให้ไปวันพุธ เพื่อยื่นคำขอต่อธนาคารแห่งประเทศไทย หากได้รับการอนุมัติจะได้รับเงินคืนเต็มมูลค่าโดยผ่านการโอนหรือรับเป็นธนาณัติ

ธนบัตรชำรุด เก่ารายละเอียดรางเลือน หรือถูกซักจนขาว

สามารถนำไปที่ธนาคาร ออมสินทุกวันทำการ หรือธนาคารพาณิชย์ทุกวันพุธ เพื่อยื่นคำร้องขอธนาคารแห่งประเทศไทยให้ตรวจพิสูจน์ หากได้รับการพิจารณาว่าเป็นธนบัตรจริงจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน โดยการโอนเข้าบัญชี หรือจ่ายเป็นธนาณัติ

ธนบัตรชำรุด ถูกไฟไหม้ ถูกแมลงกัด หรือเก็บไว้นานจนเปื่อย

ให้ไปที่ ธนาคารออมสินทุกวันทำการ หรือธนาคารพาณิชย์ในวันพุธ เพื่อทำหลักฐาน แล้วจึงนำธนบัตรไปที่ ‘สายออกบัตรธนาคาร’ ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอตรวจพิสูจน์หากพบว่าเยื้อกระดาษเหลือมากเกินครึ่งก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนโดยการโอน หรือธนาณัติ ในกรณีนี้หากธนบัตรจับตัวกันเป็นก้อน ห้ามแกะเองให้นำไปในสภาพนั้นเลย

ดังนั้นหากใครมี ธนบัตรชำรุด ให้นำออกมาดูหากเข้าเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ให้นำไปแลกได้อย่าได้เก็บไว้โดยเปล่าประโยชน์ หากไม่แน่ใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์จัดการธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย ทั่วประเทศ หรือ โทร. 0-2356-8736-7 แผนกตรวจพิสูจน์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย