คุณอาจยังไม่รู้! ชาใบกัญชง กับสรรพคุณในด้านต่างๆ

231

หลังจากที่ผ่านมาได้มีการอนุมัติให้กัญชงได้กลายเป็นพืชทางเศรษฐกิจ ก็ได้มีผู้ประกอบการหันมาออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชงเพื่อป้อนออกสู่ตลาดกันอย่างมากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องสำอางต่างๆ และมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ชาใบกัญชง เวลานำมาชงดื่มก็จะได้กลิ่นหอมพร้อมกับรับสรรพคุณต่างๆที่ดีต่อร่างกาย

กัญชง คืออะไร?

กัญชง จัดว่าเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับกัญชา แต่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่แยกย่อยออกมาต่างหาก โดยชื่อภาษาอังกฤษของกัญชงนั้นก็คือ Hemp เฮมพ์ ในกัญชงนั้นจะมีสาร TCH ก็คือสารที่มีผลออกฤทธิ์ต่อจิตประสาททำให้เกิดอาการมึนเมา มีอยู่ไม่เกินร้อยละ 0.1 ต่อปริมาณน้ำหนักของกัญชงแห้ง ซึ่งปริมาณนี้ถือว่าน้อยกว่าของกัญชามาก

สำหรับประโยชน์ของกัญชงก็มีด้วยกันหลายอย่าง เช่น

  • เปลือก บริเวณของเปลือกนั้นจะให้เส้นใยซึ่งนำมาทำเป็นเส้นด้ายใช้สำหรับทอผ้า หรือทำเครื่องนุ่งห่มต่างๆ
  • แกนของลำต้น สามารถที่จะดูดซับกลิ่น น้ำและน้ำมันได้อย่างดี ที่ต่างประเทศนิยมนำมาผลิตให้เป็น ถ่าน, Methanol, Ethanol เป็นต้น
  • เมล็ด โดยในส่วนของเมล็ดกัญชงนั้นนิยมมาทำเป็นอาหารของคนและนก โดยจะนิยมนำเมล็ดมาสกัดเป็นน้ำมันสำหรับใช้ในการประกอบอาหาร
  • ใบ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น อาหาร เครื่องสำอาง ยารักษาโรค และยังนิยมนำใบมาชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย

ได้รู้แล้วว่ากัญชงคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องของชาที่ทำจากใบกัญชงกันแล้วล่ะ

ชาใบกัญชง คืออะไร?

ชากัญชง คือ ชาที่ทำการสกัดจากต้นกัญชง จะนิยมใช้ในส่วนของใบกัญชงแห้งมาทำการแช่ในน้ำร้อนเพื่อให้ได้ชากัญชง หรือจะนำไปต้มในน้ำเดือด แล้วทำการสกัดออกมาเป็นชาร้อนๆก็ได้ ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น ช่วยในการผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้การนอนหลับดีขึ้น

ปริมาณของการชงดื่ม

หากใช้ใบกัญชงสดให้ใช้ปริมาณ 1-2 ใบ แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด ต่อจากนั้นให้ทำการขยี้ใบกัญชงใส่ในน้ำร้อนหรือจะนำไปต้มเพื่อให้กลายเป็นชาเลยก็ได้ ถ้าใช้ใบแห้งก็เหมือนกับการชงชาแห้งทั่วไปคือให้ใช้ใบกัญชงแห้งประมาณหนึ่งช้อน และใช้เวลาในการต้มประมาณ 15 นาที

ประโยชน์ของชาใบกัญชง

  • ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น
  • ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
  • ทำให้สดชื่น ดับกระหาย
  • ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดีมากขึ้น
  • ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ และอาการปวดหัวอันเนื่องมาจากไมเกรน

ผลิตภัณฑ์จากกัญชงกำลังได้รับความนิยม หากจะเลือกหามาบริโภคก็ควรเลือกจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ คุณก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหมาะกับการนำมาบริโภคด้วยตัวเอง หรือจะซื้อเป็นของฝากให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากกัญชงเป็นพิเศษก็ได้