3 สิ่งที่ต้องรู้หากอยากรับทำ Backlink ให้ได้ผลดีเกินคาด!

298

หากคุณคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่เป็น Digital Agency ทำหน้าที่คอยโปรโมทหรือพัฒนาอันดับการค้นหาด้วยเครื่องมือทางการตลาดอย่าง SEO หรือ Search Engine Optimization เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาบนหน้าเว็บไซต์ Google แล้วล่ะก็ สิ่งสำคัญนอกเหนือไปจากการทำการตลาดด้วย SEO นั่นก็คือการทำ Backlink หรืออีกหนึ่งเครื่องมือที่เข้ามาช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลิงก์และหน้าเว็บไซต์นั้นๆ

รับทำ Backlink

ก่อนการโปรโมทด้วยวิธีการทำ SEO ซึ่งนอกเหนือจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลและพัฒนาอันดับบนหน้าเว็บไซต์ให้ลูกค้าแล้ว อีกหนึ่งฐานะของคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญนั่นก็คือ การเป็นผู้ที่รับทำ Backlink ให้กับเว็บไซต์ลูกค้า อย่างไรก็ตามจะมีเคล็ดลับอะไรที่ผู้เชี่ยวชาญควรทำและรับทราบเอาไว้บ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

หลีกเลี่ยงการใช้ลิงก์ที่ไม่มีที่มา

สิ่งสำคัญเริ่มต้นอันดับแรกของการเป็นผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ Backlink ให้เว็บไซต์ลูกค้านั่นก็คือหลีกเลี่ยงการใช้ลิงก์ที่มาจากบล็อกอื่น กล่าวง่ายๆ คือผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ Backlink นั้นจะต้องเลือกใช้ลิงก์ที่ถูกสร้างมาแล้วสักระยะหนึ่ง ไม่ใช่ลิงก์สร้างใหม่เพียงเพื่อนำเอามาใช้ในการทำ Backlink โดยเฉพาะ มิเช่นนั้นแล้วโอกาสที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์ของแบรนด์เราเกิด Spam หรือถูกแบนจากเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Google ก็เป็นไปได้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

เนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

อีกหนึ่งประการสำคัญที่ผู้รับทำ Backlink ควรทราบและทำในลำดับถัดมานั่นก็คือการตรวจสอบให้ดีว่าเนื้อหาที่เผยแพร่บนหน้าเว็บไซต์นั้นถูกต้อง เป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีความน่าสนใจและให้ประโยชน์แก่ผู้อ่าน มีการเผยแพร่อย่างละเอียด ประกอบไปด้วยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ที่กำลังเผยแพร่หรือพูดถึง อีกทั้งยังต้องเป็นเนื้อหาที่ถูกสร้างสรรค์อย่างถูกต้อง ไม่มีการคัดลอกมาจากหน้าเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความน่าเชื่อถือ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วโอกาสที่คุณในฐานะของการเป็นผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ Backlink จะสามารถช่วยพัฒนาลิงก์นั้นๆ และทำให้หน้าเว็บไซต์ของลูกค้าถูกค้นหาบนแพลตฟอร์ม Google ก็เป็นไปได้ไม่ยากแล้วล่ะ

เลือกใช้ลิงก์ที่มีมาตรฐาน

สัมพันธ์กับการเลือกใช้ลิงก์ที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้น ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ Backlink อีกหนึ่งสิ่งเกี่ยวกับลิงก์นั่นก็คือการเลือกใช้ลิงก์ที่มีมาตรฐาน เป็นลิงก์ที่ผ่านการคัดกรองมาแล้วเป็นอย่างดี มีประวัติการเชื่อมโยงของลิงก์ที่สัมพันธ์กับหน้าเว็บไซต์อื่นๆ จากนั้นก็เชื่อมโยงมายังหน้าเว็บไซต์ของลูกค้าที่กำลังดูแลอยู่ ผ่านการทำ Backlink ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการพัฒนายอดหรืออันดับการค้นหา แนะนำว่าให้ระวังลิงก์ PBN หรือ Private Blog Network ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นลิงก์ที่มีเครือข่ายส่วนตัว ดังนั้นโอกาสในการได้รับคะแนนประเมินก็อาจตกลงและได้รับการแบนจาก Search Engine อย่าง Google ได้ในท้ายที่สุด

การเลือกรับทำ Backlink ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของการตลาดเชิงดิจิทัล นอกเหนือจากการโปรโมทหน้าเว็บไซต์ผ่านคีย์เวิร์ดด้วยวิธีการทำ SEO ควบคู่กันไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ดี ตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของลูกค้าคือการโปรโมทหน้าเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบนหน้า Google นั่นเอง