เลเซอร์ขน มีกี่แบบ แล้วแบบไหนดีที่สุด!

194

เลเซอร์ขน เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมในการกำจัดขน ที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เสมอก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการทำเลเซอร์ขนขา ขนแขน ผิวใต้วงแขน หรือเรียกได้ว่าสามารถกำจัดได้ทุกส่วน ที่เป็นจุดที่มีขน และเป็นจุดที่คุณต้องการกำจัดออกไป ถือว่าเป็นวิธีที่คุ้มค่ามากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ และให้ผลลัพธ์อย่างเห็นได้ชัด โดยที่คลินิกหลาย ๆ เจ้ามักจะเปิดทำเพียงคอร์ดเดียวสามารถจบปัญหาเส้นขนบริเวณที่กวนใจได้ในระยะยาว ซึ่งเลเซอร์กำจัดขนนั้นมีหลากหลายแบบให้เลือกตามความพึงพอใจ แต่จะมีแบบไหนบ้าง และแบบไหนถึงจะดีที่สุด เราลองไปทำความรู้จักกับเลเซอร์ขนให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กันเลย

ซึ่งในปัจจุบัน สถาบันความงาม และคลินิกต่าง ๆ ได้ทำการนำเอาเทคโนโลยีเลเซอร์ที่หลากหลายมาใช้ในการกำจัดขน ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป โดยเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และได้ผลลัพธ์ดีที่ในสุดในเวลานี้ มีทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่

  1. Long-pulsed Alexandrite laser

สำหรับรูปแบบของการทำเลเซอร์กำจัดขนก็คือ Long-pulsed Alexandrite laser ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการกำจัดขนที่หลายคนน่าจะคุ้นชินมากที่สุด เพราะเป็นรูปแบบที่สามารถเข้าใช้บริการได้ง่ายที่สุด โดยสามารถเลือกทำได้กับคลินิกชั้นนำทั่วไป โดยจะเป็นการนำเอาคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm ซึ่งเป็นปริมาณความถี่ที่ไม่มีผลโดยตรงต่อระบบภายในร่างกาย โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ซึ่งจะสามารถทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนสามารถลงลึกสู่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี และสามารถจับเม็ดสีได้ดีกว่าคลื่นพลังงานเลเซอร์แบบ Long-pulsed ruby laser และ IPL ทำให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนค่อนข้างดี

  1. YAG Laser

สำหรับรูปแบบของการทำเลเซอร์กำจัดขนชนิดต่อไปก็คือ เป็นเลเซอร์กำจัดขนแบบในรูปแบบที่ได้รับความนิยม และและได้ผลลัพธ์ที่ถาวรมากที่สุดในเวลานี้ โดยมักจะได้เห็นการรีวิวต่าง ๆ จากการเข้ารับการบำรุงด้วยวิธีนี้เป็นจำนวนมาก โดย YAG Laser คือการทำงานในรูปแบบของคลื่นพลังงานเลเซอร์ ที่ความรุนแรงของคลื่นความถี่จะอยู่ที่มีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1064 nm ซึ่งเป็นระดับปริมาณของคลื่นความถี่ที่สามารถลงลึกสู่ผิวหนังได้ในระดับที่เห็นผลมากที่สุด โดยช่วงความยาวคลื่นขนาดนี้จะสามารถลงลึกไปในผิวหนังชั้นลึกได้ถึง 7 มิลลิเมตร สิ่งที่ทำให้รูปแบบการทำเลเซอร์กำจัดขนรูปแบบนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็คือความโดดเด่นที่สามารถจับกับเม็ดสีของเส้นขนได้ดีเป็นอย่างมาก จึงทำให้สามารถกำจัดเส้นขนได้หมดจด

  1. Diode Laser

สำหรับรูปแบบสุดท้ายของการทำเลเซอร์กำจัดขน โดยรูปแบบการทำเลเซอร์กำจัดขนชนิดนี้ จะเป็นการทำงานของคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งถ้าหากเทียบกับปริมาณความถี่ที่ใช้กันในปัจจุบันที่ได้นิยมใช้กันนั้น จะมีช่วงคลื่นความยาวตั้งแต่ 800-810, 940, 1064-1350 nm ซึ่งความสามารถที่โดดเด่นของเลเซอร์ Diode ก็คือ จะสามารถดูดซับเม็ดสีส่วนเกินที่เป็นผลต่อการเกิดของขนได้ค่อนข้างมาก และสามารถลงลึกไปถึงผิวหนังชั้นในส่วนลึกที่รูปแบบอื่นไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงทำให้มีความสามารถในการกำจัดขนที่สูงกว่า และถึงรากเพื่อลดปัญหาการเกิดซ้ำได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้เลเซอร์ชนิดอื่น ๆ

เลเซอร์ขน แบบไหนดีที่สุด? : สำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขนที่มีให้เลือกใช้กันในปัจจุบัน มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะก็มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยที่รูปแบบการใช้งานแบบไหนที่เหมาะสมกับบุคคลนั้น ๆ จะต้องได้รับการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น โดยเลเซอร์กำจัดขนที่ดีควรมีช่วงความยาวของคลื่นที่มากเพียงพอ โดยจะมองถึงโอกาสการบำรุงที่เหมาะกับปริมาณความถี่ของคลื่นพลังงานที่ต่างกันออกไป เพราะหากช่วงความยาวของคลื่นนั้นสูงมากพอ ที่จะนำเอามาใช้งานในแต่ละเคสมีปริมาณความถี่มากพอที่จะทำให้คลื่นพลังงานสามารถทำลายรากขนได้ดี และลงลึกไปถึงรากขนได้ ที่ถือว่าเป็นต้นตอของการเกิดขนขึ้นมานั่นเอง