6 เทคนิคที่ช่วยคุณแม่มีลูกยาก มีอะไรบ้าง

8

ปัญหาการมีบุตรยากเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  อาจด้วยการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายครอบครัววางแผนการมีบุตรช้าลงเพราะความไม่พร้อมเรื่องฐานะครอบครัว และหลายๆครอบครัวอยากมีบุตรแต่ก็ไม่ตั้งท้องเสียที เรามีวิธีเบื้องต้นในการเตรียมร่างกายที่พร้อมจะมีบุตรมาฝาก อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

อยากมีลูกต้องทำอย่างไร 

โดยปรกติแล้วคู่สามีภรรยีเพศสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง 90% จะสามารถมีบุตรได้ภายใน 1 ปี หากใครยังไม่มีวี่แววให้ลองให้ความสำคัญกับสิ่งต่อไปนี้ 

1.อารมณ์ดี ร่าเริง หัวเราะบ่อยๆ 

อารมณ์มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์ ภาวะตกของไข่ผิดปกติ การหัวเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในโหมดที่ไม่ตึงเครียด ผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังหากคุณแม่อารมณ์ดีช่วงตั้งท้อง ลูกน้อยก็จะอารมณ์ดีตามไปด้วย 

2.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อาหารที่ทานเข้าไปจะนำสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูงและไขมันทรานส์ เลือกใช้น้ำมันแบบไขมันไม่อิ่มตัว ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช ลดปริมาณแป้ง น้ำตาล ชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 

3.เสริมวิตามิน  

ผู้หญิงควรเสริมด้วยโฟเลตและธาตุเหล็ก ที่ช่วยเพิ่มปริมาณการหมุนเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงมดลูกและรังไข่มากขึ้น  สังกะสี จะช่วยให้ไข่จากรังไข่มีคุณภาพ  

4.รักษารูปร่าง 

จากงานวิจัยพบว่าคุณแม่ที่มีน้ำหนักมาก จะส่งผลให้มีลูกได้ช้า และยากขึ้น ผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินจะใช้เวลานานกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติถึง 4 เท่า และผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากจะต้องใช้เวลานานกว่า 2 เท่า ถึงจะตั้งครรภ์  

5.ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นให้รังไข่ผลิตไข่ได้ดีขึ้นด้วย กระตุ้นต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมนอันมีผลต่อการเจริญพันธุ์ ออกกำลังกายแบบเบา เช่น เดินเร็ว มีงานวิจัยพบว่าการออกกำลังกายหนักเกินไปทำให้ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ล่าช้า 

6.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 

คุณผู้หญิงกับความสวยความงามเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะเครื่องสำอางแต่งหน้า สีย้อมผม น้ำยายืดผม ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจปนเปื้อนโลหะหนัก ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ไข่ไม่ตกตามเวลาหรือไข่เจริญเติบโตไม่เต็มที่ และยังทำให้ไข่ฝังตัวในโพรงมดลูกได้ยาก ทางเลือกคือใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ  

สำหรับผู้หญิงที่มีอยากจะมีลูก ให้ลองนำเทคนิคดีๆเหล่านี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน จะช่วยส่งเสริมให้การมีลูกง่ายขึ้น แต่ถ้ายังไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุต่อไป