รักษาสิวอุดตัน ด้วยตัวเองจากวัตถุดิบในครัว

139

รักษาสิวอุดตัน ยังไงดีที่ไม่ต้องพึงสกินแคร์แพง ๆ บอกได้เลยว่าสามารถใช้วัตถุดิบในครัวได้นั่นก็คือสมุนไพรต่าง ๆ นั่นเอง ส่วนจะมีอะไรบ้าง แล้วต้องใช้ยังไงมาดูกันเลย

เมื่อรักษาสิวเสร็จแล้ว เราต้องใช้เซรั่มลดริ้วรอย สิว

รักษาสิวอุดตัน ด้วยสมุนไพรในครัว

มะนาว – ในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยกรด AHA ที่นอกจากจะช่วยขับสิวอุดตัน ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทให้หน้ากระจ่างใสขึ้น วิธีรักษาก็เพียงล้างหน้าให้สะอาดแล้วใช้สำลีชุบน้ำมะนาวแต้มบนสิวอุดตันทุกวันก็จะทำให้หัวสิวหลุดออกมาได้

มะขามเปียก – อุดมไปด้วยกรด AHA เช่นกัน วิธีใช้ก็เพียงนำมะขามเปียกผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วพอกหน้าไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง นอกจากช่วยเรื่องสิวอุดตันยังให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย

หอมแดง – มีคุณสมบัติรักษาสิวได้ทุกแบบเพราะช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี วิธีใช้เพียงแค่บดให้ละเอียดแล้วใช้สำลีชุบแต้มสิวก็ช่วยรักษาได้แล้ว

กระเทียม – ในกระเทียมอุดมไปด้วยสารซัลเฟอร์ ที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้สามารถรักษาทั้งสิวและลดรอยสิว วิธีใช้ให้ผ่ากระเทียมแล้วนำไปแต้มบนหัวสิว

ไข่ขาวดิบ – นำไข่ขาวดิบทาให้ทั่วใบหน้า 20-30นาที แล้วล้างออก จะช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน จึงช่วยแก้ปัญหาสิวอุดตัน หรือสิวอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ยังทำให้ผิวหน้ากระชับขาวกระจ่างใสได้มากขึ้น

น้ำผึ้ง – ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำน้ำผึ้งมาทาให้ทั่วใบหน้าหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าได้เป็นอย่างดีเพราะคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยทำให้สิวค่อย ๆ หายไปโดยไม่ทิ้งรอยเอาไว้

รักษาสิวอุดตัน ด้วยขมิ้นชัน – สมุนไพรที่ใช้รักษาสิวที่นิยมมาตั้งแต่ยุคโบราณเพียงแค่นำขมิ้นชันมาบด (หรือจะใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้) ผสมน้ำแล้วพอกไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกนอกจากจะช่วยลดสิวอุดตันได้แล้วยังทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถ รักษาสิวอุดตัน ได้โดยไม่ต้องเสียเงินไปซื้อสกินแคร์แพง ๆ ได้แล้ว อีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อผิวที่อาจทำให้แพ้โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง แถมสมุนไพรบางชนิดยังช่วยทำให้ใบหน้ากระจ่างใสอีกด้วย แต่หากใครไม่ชอบกลิ่นที่แรงอย่างเช่นหอมแดงหรือกระเทียม ก็สามารถเลือกใช้วิธีอื่นเช่น ไข่ขาว น้ำผึ้ง รับรองได้ว่าให้ผลดีไม่แพ้กันอย่างแน่นอน