วิธีแว็กซ์ขนด้วยตัวเอง ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

213

การกำจัดขนตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยใช้วิธี แว็กซ์ขน นั้นเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว หากคุณไปใช้บริการที่ร้านบ่อยๆก็จะมีค่าใช้จ่ายพอสมควร แต่ถ้าคุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน ก็จะสามารถประหยัดงบประมาณ และเหลือเงินเก็บไปใช้ช้อปปิ้งซื้อของอย่างอื่นได้

การแว็กซ์ขนคืออะไร

เป็นวิธีการกำจัดขนให้ถึงรากโคนขน โดยการทำนั้นสามารถที่จะกำจัดขนได้ทีละมากๆ จึงทำให้มีความสะดวกและรวดเร็ว คุณสามารถไปใช้บริการที่ร้านซาลอน หรือสามารถซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับแว็กซ์ขนมาทำการแว็กซ์เองที่บ้าน หรือจะทำแว็กซ์แบบ DIY ใช้เองก็ยังได้

การแว๊กซ์ขนมีกี่แบบ

การแว็กซ์ขนนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบคือ การแว็กซ์ร้อน (Hot Wax) และ การแว็กซ์เย็น (Cold Wax)

  • แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) คือ แว็กซ์ในรูปแบบเม็ด เวลาจะใช้ต้องอุ่นให้กลายเป็นเจลที่มีความหนืดซะก่อน โดยที่แว็กซ์ร้อนจะมีส่วนประกอบหลักคือขี้ผึ้ง สารช่วยลดแรงตึงผิว และครีมบำรุงที่ช่วยลดอาการบวมแดงและการอักเสบลงได้ เมื่อทำการทาแว็กซ์ลงบนผิว มันจะทำการเซ็ทตัวและติดกับเส้นขน จึงไม่ต้องออกแรงในการดึงมาก ทำให้ไม่รู้สึกแสบผิวระหว่างการทำ
  • แว็กซ์เย็น (Cold Wax) คือ แว็กซ์ที่เมื่อคุณทาลงบนผิวแล้วจะสามารถจะลอกออกได้ในทันที โดยส่วนประกอบนั้นจะมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น น้ำตาล และน้ำผึ้ง แว็กซ์เย็นนั้นใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็วในการทำ วิธีนี้คุณจะต้องออกแรงในการดึงแบบรวดเร็ว หากไม่ชำนาญขนก็จะไม่หลุดออกมาและต้องเสียเวลาแว็กซ์ที่ผิวซ้ำอีกครั้งจึงอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบขึ้นได้

สูตรสำหรับแว็กขนที่บ้าน

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้

  • ไม้ไอติม ใช้สำหรับปาดแว็กซ์ที่ผิว
  • แป้ง ช่วยลดความมันและความชื้นที่ผิว ทำให้แว็กซ์ติดเฉพาะขนโดยไม่ติดที่ผิวหนัง ช่วยลดอาการเจ็บแสบ
  • กระดาษแว็กซ์ขน ใช้สำหรับวางบนบริเวณที่ทำการทาแว็กซ์
  • ครีมบำรุงผิว ทาหลังจากทำการแว็กซ์ ช่วยลดการระคายเคืองผิว

สูตรแว็กซ์ร้อน

ส่วนผสม: แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) มีลักษณะเป็นก้อนหรือเป็นเม็ดเล็กๆ หาซื้อได้ตามร้านเครื่องสำอางทั่วไป

วิธีทำ: ใส่เม็ด Hot Wax ลงอุ่นในหม้ออุ่นแว็กซ์ ใช้ไฟกลางและทำการคนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ทำการพอกทิ้งไว้ที่ผิวสักครู่ แล้วใช้มือในการดึงออกได้เลย

สูตรแว็กซ์เย็น

ส่วนผสม: น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย, น้ำผึ้ง 8 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ: ละลายน้ำตาลทรายขาวในหม้อโดยเปิดไฟกลาง พอน้ำตาลเริ่มเป็นคาราเมลแล้วให้ค่อยๆเติมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป

ทำความสะอาดผิวบริเวณที่ต้องการแว็กซ์และทาแป้งบางๆลงไป แล้วทาแว็กซ์ให้ทั่ว ใช้กระดาษวางไว้บริเวณที่ทาแว็กซ์แล้วใช้มือทำการรีดให้แนบกับผิว แล้วทำการดึงตามแนวย้อนรอยของเส้นขน

การแว็กซ์ขนนั้นจะทำให้ได้ผิวที่เรียบเนียนขึ้น ไร้ขนมากวนใจนานประมาณ 1 เดือน ขนที่เกิดขึ้นมาใหม่จะนุ่มขึ้น ยังไงก็ลองใช้สูตรง่ายๆที่ได้แนะนำ และลองกำจัดขนบริเวณผิวที่คุณต้องการได้เลย