สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนเลือก พรีเวดดิ้งในธรรมชาติ

134

การถ่ายภาพ พรีเวดดิ้งในธรรมชาติ ถือเป็นธีมยอดนิยม เพราะให้อารมณ์ความรู้สึกดูอบอุ่น สดชื่น สวยงาม สื่อถึงความรักได้หลากหลาย แต่การไปจะถ่ายพรีเวดดิ้งแนวนี้ก็ต้องมีข้อควรระวัง และคำนึงถึงอยู่เช่นกัน โดยหลัก ๆ ก็มีดังต่อไปนี้

เลือกสถานที่ พรีเวดดิ้งในธรรมชาติ ที่มีความหมาย

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่คู่รักมักจะนึกถึงคือ บรรยากาศ ความสวยงามของสถานที่ แต่ก็ควรให้ความสำคัญกับสถานที่ที่มีความหมาย บ่งบอกถึงตัวตน เพราะรูปไม่ได้มีไว้โชว์เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยบันทึกความทรงจำ ประสบการณ์ไปตลอดชีวิตอีกด้วย

ต้องการองค์ประกอบเด่นอะไรบ้าง

การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งท่ามกลางธรรมชาติ นอกจะจะถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ ทุ่งหญ้า ชายหาด ทะเล ภูเขา ก็ลองนึกดูว่าต้องการองค์ประกอบอะไรเพิ่มบ้าง เช่น วิว ทะเลหมอก วิวพระอาทิตย์ หรือจะเป็นอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างจักรยาน กระท่อม เพื่อที่จะได้เลือกสถานที่ที่เหมาะสมให้มากที่สุด และเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องการไปให้พร้อม

สถานที่จะไปเดินไหวหรือเปล่า

หากต้องการบรรยากาศที่ถูกใจบางครั้งก็จำเป็นต้องใช้เวลาเดินขึ้นเขา หรือต้องเดินทางอย่างยากลำบากอยู่พอสมควร ดังนั้นลองถามตัวเองว่าร่างกายพร้อมที่จะลุยหรือไม่ อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงชุดที่จัดเต็มอาจทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้น ดังนั้นควรมีชุดลำลอง รองเท้าผ้าใบ อุปกรณ์กันแดดต่าง ๆ ไปด้วย หากไม่เตรียมพร้อมนอกจากจะทำให้เหนื่อย ความล้ายังทำให้ภาพออกมาไม่สวย แต่หากต้องการไปจริง ๆ แนะนำว่าควรหาที่พัก หรือตั้งแคมป์นอนค้างสักคืนใกล้ ๆ กับบริเวณที่ต้องการถ่าย ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่น มีความพร้อมมากขึ้น

หากชุดเลอะจะทำยังไง

การถ่ายพรีเวดดิ้งในสถานที่ธรรมชาติ ที่มีทั้งดิน โคลน ทราย พื้นที่เปียกเฉะ จึงเสี่ยงที่จะทำให้ชุดสวย ๆ เปื้อนได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นหากชุดเลอะต้องแน่ใจว่าสามารถจัดการได้ ควรถามเช่าชุดแต่งงานด้วยว่าอนุญาตให้เราทำชุดเลอะได้หรือไม่ มีค่าทำความสะอาดอย่างไร หากไม่มีปัญหาก็ลุยได้เลย

พรีเวดดิ้งในธรรมชาติ สามารถรับมืออากาศที่แปรปรวนได้หรือไม่

ถึงแม้จะมั่นใจว่าช่วงที่ไปจะอากาศจะแจ่มใส แต่ประเทศไทยเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะเรื่องฟ้าฝนที่คิดจะตกตอนไหนก็ตก บางทีก็พายุเข้า บางครั้งก็ร้อนจัด จนทำให้ชุดเปียกหรือชุ่มไปด้วยเหงื่อ ดังนั้นควรมีแผนสำรองเอาไว้ ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ การจัดการเรื่องชุดสำรองที่ควรมีติดไปด้วย

การไปถ่าย พรีเวดดิ้งในธรรมชาติ ถึงแม้จะให้ภาพออกมาดูสวยงาม แต่จะเห็นได้ว่ามีสิ่งที่ควรคำนึงถึงอยู่หลายอย่าง ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด เพื่อให้การถ่ายภาพเป็นไปอย่างราบรื่น ภาพออกมาสมบูรณ์อย่าที่ตั้งใจเอาไว้